Bệnh phì đại hay bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

0
387

Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là loại bệnh lý thường gặp ở nam giới. Vậy thế nào là phì đại (u xơ) tuyến tiền liệt?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ trong cơ thể và có kích thước khoảng 2 cm. Tuyến tiền liệt nằm dưới phần bàng quang, chúng bao bọc xung quanh niệu đạo.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt lành tính, là loại bệnh lý thường gặp ở nam giới có độ tuổi cáo đặc biệt từ ngoài 40. Loại bệnh lý này gây ra những triệu chứng rất khó chịu ở tiết niệu. Những triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt đó là: đi tiểu nhiều lần, bí tiểu, đi tiểu yếu, xuất hiện máu trong nước tiểu, bị căng thẳng khi đi tiểu,….

Nguyên nhân của bệnh phì đại tuyến tiền liệt vẫn chưa cụ thể nhưng chúng có thể bị do một số những yếu tố nguy cơ đó là: do mắc một số bệnh như viêm đường tiết niệu,… và yếu tố di truyền trong gia đình đã có người mắc bệnh, do tuổi tác tăng cao và thường bệnh lý này gặp nhiều hơn ở người da trắng và da đen.

Bệnh phì đại hay u xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng xuất hiện khối u làm cản trở dòng nước tiểu đi từ bàng quang đến niệu đạo, từ đó gây nên một số triệu chứng như đi tiểu dắt, đi tiểu nhiều vào ban đêm và có thể vào cả ban ngày, buồn tiểu nhiều lần,….

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi được phát hiện cần phải có biện pháp điều trị từ sớm bởi chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Sỏi ở bàng quang, gây nhiễm trùng đường tiểu, bị bí tiểu cấp tính, gây tổn thương ở thận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here