Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới ngày càng nhiều

0
384

Mỗi ngày tại các cơ sở y tế đều tiếp nhận 2 – 3 người đến khám tiền liệt tuyến. Trong đó, có đến 70% ca được chẩn đoán bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Các thống kê của các khoa Tiết niệu ở nước ta cho biết, tỷ lệ bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới ngày càng nhiều. Cứ 7 người nam thì sẽ có một người mắc căn bệnh này. Hay ở Anh, tính tới thời điểm hiện tại đã có 5 nghìn đàn ông tử vong vì bị ung thư tuyến tiền liệt. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết căn bệnh này được xếp thứ 2 trong số các bệnh ung thư gây tử vong ở đàn ông.

Theo cách chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này gia tăng là do lối sống không lành mạnh như ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, không vệ sinh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá,.. Hoặc do các yếu tố của cuộc sống công nghiệp hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh (tiếp xúc lâu với hóa chất, sống trong môi trường ô nhiễm,…).

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt mà chỉ có thể phát hiện dựa trên kết quả xét nghiệm PSA định kỳ hằng năm. Vì vậy, nam giới cần đi khám sức khỏe định kỳ để xem xét tình trạng tuyến tiền liệt, bởi nếu phát hiện muộn có thể gây tử vong.

Hầu hết, bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới thuộc loại ung thư biểu mô tuyến, có nghĩa là một số tế bào trong tuyến phát triển một cách không kiểm soát tạo nên các khối u. Nếu được phẫu thuật sớm thì khả năng tái phát ở 5 năm sau chỉ dưới 10%.

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị mới là phẫu thuật nội soi 3 chiều. Cách chữa trị này giúp bác sĩ quan sát chi tiết các vấn đề trong lúc mổ và tăng cường khả năng bảo tồn cơ thắt niệu đạo, ngăn ngừa nguy cơ mất kiểm soát tiểu sau mổ, giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here