Có nên dùng thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến không?

0
662

Dùng thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến nên hay không? Khi đi khám nếu được chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến ở giai đoạn nhẹ người bệnh sẽ được chỉ định nên dùng thuốc tây để điều trị. Đây còn gọi là phương pháp điều trị nội khoa.

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến là một trong các bệnh thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi trung niên. Trong các trường hợp bệnh chưa chuyển biến nặng, chỉ gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa, chính là sử dụng thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến.

Hiện nay, phương pháp điều trị này có 2 nhóm thuốc tây được sử dụng là thuốc kháng alpha 1 adrenergic và thuốc kháng androgen.

Thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến
ảnh minh họa

Nhóm thuốc kháng Alpha 1 adrenergic,

Nhóm thuốc kháng alpha 1 adrenergic là các thuốc hạ huyết áp toàn thân đồng thời có tác dụng giãn cơ cổ bàng quang, các cơ trơn thành mạch tiền liệt tuyến và cổ bàng quang, giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do u xơ tiền liệt tuyến gây ra giúp cho lưu thông nước tiểu được dễ dàng.

Các loại thuốc trong nhóm thuốc kháng Alpha 1 bao gồm:

  • Doxazosin: viên nén hàm lượng 1mg, 2mg, 4mg, 8mg
  • Prazosin: viên nang 1mg, 2mg, 5 mg.
  • Alfuzosin (Xatral): mỗi viên chứa Alfuzosin hydrochloride 5mg hoặc 10mg.
  • Terazosin (Hytrin): mỗi viên nén chứa terazosin 1mg hoặc 2mg.
  • Tamsulosin: viên nén 0,4mg.

Nhóm thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không làm chậm phát triển hoặc làm nhỏ được khối u xơ tuyến tiền liệt. Vì thuốc có tác dụng hạ huyết áp nên hết sức chú ý khi dùng cho người cao tuổi để tránh biến chứng tụt huyết áp nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến ở nhóm này có thể có tác dụng phụ như đau đầu, choáng váng, chóng mặt, hay mệt mỏi.  có thể là đau đầu. Thuốc đôi khi cũng có thể khiến choáng váng, chóng mặt hay mệt mỏi.

Nhóm kháng androgen

Các thuốc nhóm kháng androgen có tác dụng kháng enzym 5 – alpha reductase nên làm giảm nồng độ dihydrotestosterone trong mô tuyến tiền liệt và làm chậm phát triển u xơ và khiến khối u nhỏ đi sau nhiều tháng điều trị.

Mặc dù thuốc nhóm kháng androgen làm giảm đáng kể kích thước tuyến tiền liệt ở tất cả các bệnh nhân điều trị nhưng chỉ 50% bệnh nhân có cải thiện đáng kể các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. Sử dụng thuốc tây chữa u xơ tiền liệt tuyến cần dùng trong 6 tháng thì mới có hiệu quả trị liệu. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này là làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương, hay phóng tinh sớm.

Các loại thuốc trong nhóm kháng androgen:

  • Finasteride (Proscar):  viên 1mg, 5mg.
  • Dutasteride (Avodart): viên nang 0,5mg.

Testosterone cần được chuyển thành dihydrotestosterone (DHT) dưới tác dụng của enzym 5 – alpha reductase mới có hoạt tính tác dụng lên tuyến tiền liệt kích thích phát triển tế bào tuyến, tế bào xơ. Việc giảm nồng độ dihydrotestosterone trong tuyến tiền liệt dẫn đến giảm thể tích tuyến và tăng lưu lượng dòng nước tiểu, cải thiện các triệu chứng tắc nghẽn đường niệu dưới, giảm nhu cầu phẫu thuật.

Trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng thuốc, hai nhóm thuốc kháng thụ thể alpha 1 adrenergic và kháng androgen thường được phối hợp với nhau để phát huy tác dụng cộng hưởng.

Thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến còn một nhóm khác đó là sản phẩm làm từ thảo dược tự nhiên, chẳng hạn như Enpros. Trong thành phần của viên uống Enpros, một hoạt chất được chiết xuất từ thảo dược có tên Pygeum được các nhà khoa học châu âu nghiên cứu và đánh giá cao tác dụng trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

enpros

Các hoạt chất sinh học có trong Pygeum africanum bao gồm 3 nhóm hoạt chất tác động lên cơ quan đích là tuyến tiền liệt ở nam giới gồm:

  • Nhóm phytosterols kháng viêm: ngăn cản sự hình thành prostaglandin 1 chất có khuynh hướng tích tụ trong tuyến tiền liệt của bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến
  • Nhóm pentacyclic có hoạt tính kháng phù
  • Nhóm Ester của ferulic acid tác động lên hệ nội tiết ức chế tăng nội tiết tố nam nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

Ngoài ra, Pygeum africanum này được kết hợp với dược liệu quý – Tam thất và các thành phần khác tạo nên sản phẩm Enpros

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here