Đi tiểu dắt ra máu có nguy hiểm không?

0
393

Khi bạn đi tiểu dắt ra máu thì nên đi khám càng sớm càng tốt vì nó cảnh báo tình trạng sức khỏe có vấn đề, thậm chí có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Tiểu dắt ra máu là tình trạng nước tiểu xuất hiện nhiều hồng cầu có màu hồng hoặc đỏ sẫm. Trường hợp này xảy ra ở mọi lứa tuổi và cả nam lẫn nữ. Tiểu dắt ra máu có thể nhận thấy bằng mắt thường khi số lượng hồng cầu quá nhiều hơn bình thường làm nước tiểu có màu đỏ hoặc vàng sậm. Còn trong trường hợp lượng hồng cầu ít không đủ làm đổi màu nước tiểu thì tiểu dắt ra máu được xác định khi quan sát dưới kính hiển vi.

tiểu dắt ra máu

Tiểu dắt ra máu cảnh báo sức khỏe gặp vấn đề

Một số trường hợp tiểu dắt ra máu không nguy hiểm, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, phần lớn người có triệu chứng này thường được chẩn đoán ra là đang mắc một trong những căn bệnh liên quan hệ tiết niệu như nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, viêm cầu thận, phì đại tiền liệt tuyến hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn di truyền, tác dụng phụ của thuốc aspirin, penicillin, heparin…

Làm gì khi đi tiểu dắt ra máu?

Khi nghi ngờ tiểu dắt ra máu, các xử lý tốt nhất là chúng ta đến các cơ sở y tế để kiểm tra xác định và nguyên nhân gây nên triệu chứng đó. Mặt khác, không nên tự ý điều trị bằng thuốc cầm máu, kháng sinh,… sẽ có thể khiến tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn.

Mặc dù có những bước có thể làm giảm nguy cơ bệnh gây ra tiểu dắt ra máu nhưng không thể hoàn toàn ngăn chặn được nó. Để phòng ngừa tiểu dắt ra máu, cần uống đủ nước mỗi ngày (2 lit/ngày), không nhịn tiểu, vệ sinh đúng cách để phòng tránh nhiễm khuẩn, hạn chế ăn mặn, giảm protein, thực phẩm chứa oxalate, không hút thuốc và uống nhiều rượu, tránh tiếp xúc với hóa chất, sau khi quan hệ cần vệ sinh sạch sẽ,…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here