Đi tiểu nhiều lần xin đừng chủ quan vì rất có thể bạn đang phải đối mặt với khá nhiều vấn đề liên quan đến bệnh lý khác nhau. Bạn có biết đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì?

Tiểu nhiều lần là triệu chứng khi mà bệnh nhân đi tiểu nhiều lần hơn bình thường vào cả ban ngày vẫn ban đêm. Để phân biệt bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày bệnh lý với hiện tượng đi tiểu nhiều bình thường, bạn cần biết những thông tin cơ bản như sau:

Thế nào là đi tiểu bình thường?

Thận là cơ quan bài tiết chính tạo ra nước tiểu bằng cách lọc các chất thải và nước dư thừa trong máu. Máu mang những chất thải của khắp cơ thể đến thận bài tiết. Từ thận, nước tiểu đi xuống niệu quản qua hai ống nhỏ rồi vào bàng quang (bóng đái). Bàng quang trữ nước và tống xuất nước tiểu từng đợt theo yêu cầu nhờ hoạt động chi phối của cơ tống nước tiểu. Khi nước tiểu đầy bàng quang tức là khoảng 250-300ml, bàng quang co dãn căng ra thành hình tròn, và xuất hiện phản xạ làm co bóp bàng quang và co thắt cơ bàng quang chính là áp lực tạo ra những cơn buồn tiểu.

Ở người bình thường khỏe mạnh, số lần đi tiểu trong ngày tôi đa là khoảng 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3 lít trên ngày.

Nếu số lần đi tiểu một ngày vượt quá con số 8 lần và lượng nước tiểu mỗi lần thoát ra ít hơn mức 300ml thì chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề nào đó trong cơ thể. Đi tiểu nhiều lần trong ngày ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh.

đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần ở nam giới?

Nguyên nhân của bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm ở nam giới bao gồm:

– Khả năng viêm đường tiết niệu cao: bao gồm viêm niệu đạo, viêm bàng quang do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra tiểu đêm, tiểu ra máu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày

– Viêm tuyến tiền liệt: thường hay gặp ở độ tuổi trung niên và cao niên ở nam giới. Triệu chứng của bệnh là những dấu hiệu tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu không hết nước và tiểu nhiều lần trong ngày,…

– Khả năng bạn đang mắc chứng tiểu đường: Lượng đường quá nhiều làm thận gặp áp lực, khó khăn trong việc bài tiết và hoạt động bài tiết

– Các bệnh về thận làm suy giảm chức năng của thận, gây ra tiểu nhiều, tiểu lúc về đêm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống.

Làm gì để phòng chống bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới?

Điều quan trọng trước tiên cho bạn là hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và khám chữa bệnh để biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. Dưới đây là một số thói quen bạn cần biết để tránh chứng đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới:

+ Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối sẽ gây áp lực cho thận

+ Trước khi đi ngủ phải đi tiểu.

+ Bên cạnh đó, để tránh những tai biến não khi thức dậy vào nửa đêm, bạn chú ý cần từ từ ngồi dậy, cảm thấy tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường. Nếu không có nhà  vệ sinh trong phòng thì nên dùng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời dễ gây đột quỵ đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ thảo dược thiên nhiên an toàn hiệu quả Enpros giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng phì đại và u xơ lành tính tiền liệt tuyến.

ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không - 1

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here