Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cách nào?

0
449

Dựa vào kết quả xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến phù hợp với từng đối tượng.

Để lựa chọn cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến, các bác sĩ phải dựa vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, thang điểm Gleason, tổng trạng và giai đoạn ung thư, chỉ số xét nghiệm PSA,…Từ đó, xác định phương pháp nào dưới đây thích hợp với bệnh nhân.

Phẫu thuật

Đây là cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến thường được sử dụng khi ung thư còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh. Trong biện pháp này chia ra thành 2 loại là mổ mở và mổ nội soi.

điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Xạ trị

Xạ trị hay còn gọi là liệu pháp phóng xạ, là phương pháp chữa trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư. Tia phóng xạ có thể do máy chiếu trực tiếp vào cơ thể hoặc phát ra từ các hạt phóng xạ nhỏ đặt gần hay bên trong khối u. Cho nên xạ trị được chia làm 2 loại là chiếu xạ ngoài và chiếu xạ trong ( chiếu xạ áp sát).

Liệu pháp hormone

Đây là phương pháp chữa trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ tế bào ung thư trong cơ thể. Liệu pháp hormone thích hợp sử dụng cho trường hợp ung thư đã lan ra hoặc để phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến tái phát sau phẫu thuật hay sau xạ trị.

Điều trị nội tiết

Phương pháp này bao gồm việc cắt bỏ tinh hoàn hai bên và dùng thuốc kháng Androgen, giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Điều trị hóa chất

Cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến này thường ít sử dụng vì tính hiệu quả không cao và chỉ được chỉ định trong trường hợp điều trị nội tiết thất bại.

Tùy vào từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị ung thư tiền liệt tuyến từ phương pháp cho đến các chú ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here