Dự phòng tái phát sau phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

0
772

Sau khi phẫu thuật, người bị phì đại tiền liệt tuyến có tỷ lệ tái phát bệnh rất cao. Làm cách nào để ngăn ngừa tái phát phì đại tiền liệt tuyến sau phẫu thuật ? Dự phòng tái phát sau phẫu thuật tiền liệt tuyến có phải là giải pháp an toàn, hiệu quả nhất cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa thắc mắc trên

>> Bệnh phì đại tiền liệt tuyến và giải pháp mới

Các phương pháp chữa trị bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

Có hai phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến là nội khoa và ngoại khoa.

Chữa trị nội khoa là phương pháp sử dụng thuốc trong việc điều trị những khối u có kích thước nhỏ khoảng dưới 45g bao gồm các loại thuốc ức chế anpha với tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Nhờ vậy mà có thể làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt gây nên. Thuốc có tác dụng rất nhanh chóng, chỉ trong 1-2 ngày tình trạng của bệnh nhân có thể cải thiện. Tuy nhiên loại thuốc này không có tác dụng làm giảm kích cỡ của khối u xơ mà chỉ có tác dụng làm tiểu tiện dễ dàng. Hơn nữa, việc sử dụng lâu ngày loại thuốc này gây nên nhiều tác dụng phụ như giảm huyết áp và xuất tinh ngược dòng. Vì vậy, việc sử dụng kèm thuốc ức chế các khối u xơ tiền liệt tuyến được chỉ định thêm, đồng nghĩa với việc người bệnh chịu thêm những tác dụng phụ khác như liệt dương, rối loạn chức năng cương dương,…

Chữa trị ngoại khoa là phương pháp tối ưu nhất cho những bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt tuyến với kích thước trên 45g. Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật vàng của ngoại khoa. Tuy nhiên với kích thước u xơ quá lớn, việc phẫu thuật nhanh được chỉ định tất yếu. Mỗi dạng phẫu thuật đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo: Phương pháp hỗ trợ điều trị này mang lại tính hiệu quả cao. Tuy nhiên phương pháp này dễ gây ra các biến chứng như: chảy máu, tiểu không kiểm soát, hẹp niệu đạo, phóng tinh ngược dòng.

Đối với phẫu thuật mổ mở ưu điểm là khắc phục được triệt để các khối u lớn mà không thể phẫu thuật nội soi nhưng bệnh nhân sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiểu, nếu phẫu thuật không đảm bảo an toàn, trang thiết bị không được vô khuẩn kỹ lưỡng hoặc do biến chứng nhiễm trùng đường tiểu từ trước.

Tái phát sau khi phẫu thuật tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với hệ sinh dục và tiết niệu nên khi phẫu thuật bác sỹ thường không cắt bỏ hoàn toàn mà giữ lại một phần của bộ phận này. Qua thời gian, phần còn lại của tuyến tiền liệt sẽ tiếp tục tăng sinh và tiếp tục phình to hơn so với bình thường nên cho dù đã từng phẫu thuật thì vẫn có nguy cơ tái phát.

Để ngăn ngừa tái phát, bạn cần duy trì những thói quen sau để tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt như: đi tiểu ngay sau khi có nhu cầu, uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế uống nước vào buổi đêm, hạn chế rượu bia, đồ cay nóng,…

>> Chế độ sinh hoạt của người bị phì đại tiền liệt tuyến

Sử dụng Enpros hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa tái phát triệu chứng phì đại và u xơ lành tính tuyến tiền liệt

Hai cây thuốc có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh phì đại tiền liệt tuyến  đó là cây Anh đào châu phi và Tam thất.

Cao Pygeum ( chiết xuất từ anh đào Châu Phi) là dược thảo được ghi vào Dược điển Mỹ USP có tác dụng kháng cholinergic, ức chế các prostaglandin và có tác dụng chống viêm, tăng cường chức phân tiết dịch của tiền liệt tuyến và ức chế một số nội tiết tố, do vậy ngăn ngừa và hạn chế quá trình phình to của tuyến tiền liệt. Các tác dụng khác của Pygeum bao gồm: tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào. Phẫu thuật “ Phyto-estrogen” của PAE làm giảm đáng kể sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Theo Y thư cổ truyền Đông phương, Tam thất vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, không độc vào các kinh: Can, vị, phế, tâm, đại tràng. Có tác dụng hoạt huyết, giảm đau nhức, cầm máu, tan máu bầm, hết sưng, …

Theo nghiên cứu của trường Đại học Hiroshima. Các nhà khoa học của trường đại học này đã dùng nước chiết xuất từ Tam thất để ức chế tế bào ung thư tuyến tiền liệt đạt đến trên 90%.

>> Tác dụng rất cao của tam thất trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros là sự kết hợp của Anh đào châu Phi và Tam thất hỗ trợ cải thiện triệu chứng phì đại và u xơ lành tính tuyến tiền liệt.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here