Kích thước phì đại tiền liệt tuyến như nào là bất thường?

0
420

Nắm rõ bệnh phì đại tiền liệt tuyến sẽ giúp bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe khi bước vào tuổi xế chiều. Trong quá trình phát triển bệnh, kích thước phì đại tiền liệt tuyến như nào được coi là bất thường?

Phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó khăn cho việc tiểu tiện ở nam giới. Siêu âm là phương pháp phổ biến dùng để chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt với 3 thông số: chiều rộng, chiều cao và chiều dày. Một người có tuyến tiền liệt bình thường khi trọng lượng từ 15 – 20g và kích thước nằm trong khoảng 2,5 – 3cm (rộng) x 3 – 3,5cm (cao) x 2,5 – 3cm (dày). Theo tuổi tác càng cao, kích thước tiền liệt tuyến càng to ra từ cỡ hạt đậu thành quả óc chó. Và khi tuyến này tăng lên một cách đột biến, lớn hơn 3 – 4cm, 2 thùy bên nhô hẳn lên làm phần miệng niệu đạo lộ rõ thì đó có nghĩa là bạn đang bị phì đại tuyến tiền liệt.

kích thước tuyến tiền liệt

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến qua các giai đoạn bệnh

Theo các kiểm chứng y học, kích thước phì đại tiền liệt tuyến thay đổi tùy vào mỗi giai đoạn của bệnh.

Giai đoạn I

Đây là giai đoạn tuyến tiền liệt mới bắt đầu tăng lên nhưng chưa bị tổn thương. Tuy nhiên, sự gia tăng này kích thích bàng quang do bị chèn ép dẫn đến xuất hiện các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt như tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, bí tiểu,…

Giai đoạn II

Giai đoạn này, kích thước phì đại tiền liệt tuyến đã tăng lên khoảng 30 – 40g và xuất hiện những tổn thương thực thể biểu hiện qua các dấu hiệu như bàng quang giãn, tiểu khó, cường độ ngày càng tăng, thậm chí ứ đọng nước tiểu dài ngày và dẫn đến nhiễm khuẩn.

Giai đoạn III

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến trong giai đoạn này tương đối lớn tầm 80g. Đây là lúc bệnh ở mức độ nặng và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống vì bàng quang căng giãn, tiểu són liên tục do tràn đầy, kèm theo các triệu chứng khác như suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, buồn nôn, ăn ngủ kém,…

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến bao nhiêu là bất thường?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến bất thường là khi kích thước tăng đột ngột lớn hơn 80g và xuất hiện các triệu chứng trầm trọng như nhiễm trùng tiết niệu, ứ nước thận – niệu quản, sỏi bàng quang, bí tiểu cấp tái diễn có hẹp niệu đạo, tiểu ra máu,…

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến bao nhiêu thì nên phẫu thuật?

Những bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến điều trị nội khoa không hiệu quả sẽ được chỉ định chữa trị theo phương pháp ngoại khoa gồm mổ nội soi và mổ mở.

Mổ nội soi

Khi kích thước phì đại tiền liệt tuyến nằm trong khoảng 60g – 80g thì bệnh nhân đó sẽ được chỉ định mổ nội soi. Phương pháp này ít gây đau đớn và có tính thẩm mỹ cao.

Mổ mở

Trên 80g là phì đại tiền liệt tuyến thay đổi kích cỡ quá lớn và bất thường. Lúc này, bác sĩ không sử dụng được phương pháp mổ nội soi mà phải thay sang mổ phanh. Nói chung, phương pháp này thường áp dụng khi bệnh phì đại tiền liệt tuyến phát triển nặng.

Tuy kích thước phì đại tiền liệt tuyến không phản ánh chính xác 100% qua các giai đoạn bệnh nhưng không thể phủ nhận kích thước càng lớn thì tình trạng bệnh càng khó điều trị. Vì vậy, người bị phì đại tiền liệt tuyến nên đi khám thường xuyên để phát hiện và chẩn đoán kịp thời mức độ phát triển của bệnh.

Hiện nay, ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh còn dùng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến. Enpros là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần được chiết xuất từ Tam thất, cây anh đào châu Phi,… Trong đó, các hoạt chất sinh học có trong thành phần Pygeum africanum có tác động lên tuyến tiền liệt như ngăn cản sự hình thành và gia tăng kích thước, kháng phù, ức chế tăng nội tiết nam gây phì đại.

enpros

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here