Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

0
775

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường cũng cho biết sự ổn đinh của bộ phận cơ thể của nam giới này. Cùng tìm hiểu về cấu tạo của tuyến tiền liệt và trả lời cho câu hỏi kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến có cấu tạo bốn mặt: mặt trước liên quan với khoang sau xương mu, mặt sau liên quan với trực tràng, hai mặt bên liên qua với cơ nâng hậu môn.

– Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ chính bao gồm: thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia cấu tạo của tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

– Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

tuyến tiền liệt

Kích thước của tiền liệt tuyến

Ở tuổi trưởng thành tiền liệt tuyến thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dày, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật khi quan hệ tình dục. Vị trí của tuyến tiền liệt ở dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, có kích cỡ bạn có thể hình dung như một quả óc chó.

Các bệnh do tuyến tiền liệt không chỉ xảy ra ở nam giới trưởng thành đặc biệt là nam giới ở độ tuổ trung niên và cao niên, càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao. Thường gặp nhất là tuyến tiền liệt phình to bất thường. Đàn ông dưới 50 tuổi cũng dễ mắc các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng tuyến tiền liệt,…

Tuyến tiền liệt phát triển không ngừng trong suốt cuộc đời của nam giới. Khi mới sinh tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu nhưng đến khi trưởng thành, tuyến này có kích cỡ ổn định và hình dạng thông thường.

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Kích thước tiền liệt tuyến bình thường là khoảng từ 15g đến 25gr, nhưng khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì kích thước bình thường của tuyến tiền liệt thay đổi lớn hơn.

Cụ thể kích thước phì đại tiền liệt tuyến từ 45gr-70 gr sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ. Đối với kích thước phì đại tiền liệt tuyến trên 80gr sẽ thực hiện mổ mở.

Tuyến tiền liệt thường được ẩn giấu  với những dấu hiệu bên trong không mấy khi được để ý. Nhưng tới khi có vấn đề nó sẽ xuất hiện những triệu chứng mà bạn có thể nhận biết được ngay thường gặp nhất là tuyến tiền liệt bị sưng phù, phì đại thậm chí là ung thư. Vì vậy hãy lắng nghe cơ thể để có thể biết được những bệnh nguy hiểm ngay từ sớm để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros hỗ trợ cải thiện triệu chứng phì đại và u xơ lành tính tiền liệt tuyến với nguồn gốc an toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

viêm tuyến tiền liệt có chữa được không

Sản phẩm không phải là thuốc hay không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here