Mổ u xơ tiền liệt tuyến và những điều cần biết

0
658

Để chữa u xơ tiền liệt tuyến thường theo các cách là uống thuốc, mổ, phẫu thuật bằng laser. Trong đó, mổ u xơ tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp chính điều trị căn bệnh này. Vậy mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu, trường hợp nào bị chỉ định, cần chuẩn bị gì trước khi mổ?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu tốt?

Với mỗi bệnh nhân, tìm được nơi điều trị tốt nhất luôn là ước muốn bởi tỷ lệ lành bệnh sẽ cao. Vậy mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu tốt? Đó phải là cơ sở y tế được cấp phép hoạt động bởi các ban ngành y tế có thẩm quyền, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, dịch vụ đầy đủ. Mặt khác, bạn nên chọn cơ sở có chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến dựa trên quy định và tiêu chuẩn của Bộ y tế. Dựa những yếu tố này, bạn sẽ tìm ra mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu uy tín và chất lượng.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh nhân nào bị chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến?

Tùy vào tình trạng và nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến cho bệnh nhân. Đó là khi khối u đã lớn hoặc trường hợp bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến bị phát hiện muộn do không đi thăm khám định kỳ. Hay trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả cũng có thể được chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến.

Cần chuẩn bị gì trước khi mổ?

Để cuộc phẫu thuật mổ u xơ tiền liệt tuyến diễn ra thành công, người bệnh cần chuẩn bị về thể chất và tinh thần như sau: nhịn ăn 8 tiếng, ngừng uống nước khoảng 4 giờ trước khi mổ, ngủ sớm để tránh lo âu, căng thẳng.

Phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến

Mổ u xơ tuyến tiền liệt có 2 phương pháp chính là mổ nội soi và mổ mở.

Phương pháp mổ nội soi

Phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến nội soi có ưu điểm là bệnh nhân sau khi phẫu thuật không có vết sẹo, ít đau và sớm sinh hoạt bình thường trở lại.

Khi mổ u xơ tiền liệt tuyến theo phương pháp này, người bệnh được gây tê tủy sống, ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn phần. Tiếp đến, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo, quan sát và xác định vị trí khối u sau đó tiến hành cắt khối u xơ và cầm máu bằng dao điện, rồi hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Bệnh nhân mổ u xơ tiền liệt tuyến được đặt sonde tiểu, tiến hành rửa bàng quang liên tục bằng nước muối sinh lý cho đến lúc nước trong. Thời gian đặt sonde niệu đạo có thể liên tục từ 3 đến 5 ngày. Thời gian rút sonde phụ thuộc vào máu có còn lẫn trong nước tiểu hay không.

Phương pháp mổ mở

Khi khối u quá lớn, không sử dụng được mổ nội soi thì các bác sĩ sẽ chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến theo phương pháp mổ mở.

Phương pháp mổ mở áp dụng với các trường hợp u xơ có kích thước trên 70g hoặc có biến chứng sỏi bàng quang hoặc túi thừa bàng quang. Phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến này thường áp dụng cho các trường hợp bệnh đã tiến triển rất nặng.

Bác sĩ sẽ mổ 2 đường tích để bóc khối u đó theo đường sau xương mu hoặc qua bàng quang. Sau mổ u xơ tiền liệt tuyến, bác sĩ phải cầm máu và sử dụng chỉ để khâu cổ bàng quang lại.

Mổ mở thường gây chảy rất nhiều máu, ảnh hưởng đến tâm lý khiến bệnh nhân cảm thấy lo sợ. Hơn nữa, vết mổ u xơ tiền liệt tuyến lớn, khó lành nếu không được vệ sinh cẩn thận rất dễ nhiễm trùng. Vì thế, khâu chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến rất quan trọng.

Cần chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tiền liệt tuyến cẩn thận từ khâu sinh hoạt đến ăn uống và cách dùng các thực phẩm chức năng bổ trợ cho việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Bạn có thể tham khảo thực phẩm chức năng Enpros có thành phần chính là Pygeum africanum extract (chiết xuất từ cây Anh đào châu Phi) được kết hợp cùng các dược liệu quý khác giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u xơ lành tính, và hỗ trợ tăng sức đề kháng.

enpros-5

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here