Nên chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y hay tây y?

0
1813

Nên chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y hay tây y? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bạn có thể chữa viêm tuyến tiền liệt khỏi được nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị, vậy trong 2 cách này nên dùng cách nào?

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng đối với sức khỏe nam giới, chức năng chính là sản xuất ra các chất và hormone có trong tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một loại viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt ở nam giới, nhất là người từ 40 tuổi trở lên. Khi tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và đời sống sinh hoạt ở nam giới. Bệnh biểu hiện qua hai giai đoạn đó là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Thông thường tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh viêm tuyến tiền liệt để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng tây y

chữa viêm tuyến tiền liệt

ảnh minh họa

Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng tây y thường theo hai phương pháp sau:

  • Phương pháp nội khoa: chính là dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm kết hợp với các thuốc giảm triệu chứng tiểu đau, tiểu buốt, giảm đau vùng thắt lưng.

Trong đó, các thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt có tác dụng sau:

  • Thuốc kháng sinh chữa viêm tiền liệt tuyến: Do tuyến tiền liệt có một mô lót và chênh lệch PH cao nên các thuốc kháng sinh khó thâm nhập để tạo nên tác dụng diệt khuẩn. Duy chỉ có 2 loại kháng sinh với đặc điểm cấu trúc khác biệt có khả năng thâm nhập tốt vào tuyến tiền liệt đó là Cotrimoxazol (kết hợp Sulfamethoxazol và Trimethoprim) và kháng sinh nhóm Fluoroquinolon như Ciprofloxacin (Ciprobay), Levofloxacin… mang lại hiệu quả giảm đau nhanh cho bệnh nhân khi đi tiểu và đau vùng thắt lưng.
  • Thuốc nhóm chẹn alpha: các receptor alpha adrenergic phân bố ở cơ vòng trong cổ bàng quang kích thích gây co cơ, giữ nước tiểu. Các thuốc chẹn alpha làm giãn cơ vòng bàng quang do đó làm tăng lưu lượng nước tiểu giảm triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt. Các thuốc thường dùng trong lâm sàng gồm: Alfuzosin (Xatral), Terazosin…
  • Thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAID: như Aspirin, Diclofenac, Ibuprofen giúp bệnh nhân giảm đau vùng thắt lưng, đau khi đi tiểu.
  • Phương pháp vật lý trị liệu: điều trị bằng hệ thống CIS, điều trị bằng điện trường, chữa bằng phương pháp điện hạt nhân XYT,…. giảm sung huyết, thông mạch hạn chế đau.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y

chữa viêm tuyến tiền liệt - 1

ảnh minh họa

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc tây y chữa viêm tuyến tiền liệt thì dùng kết hợp các thảo dược đông y giúp hỗ trợ điều trị bệnh khá tốt. Thuốc đông y có thuộc tính mát và bổ, ít gây ra tác dụng phụ nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm điều trị.

Các thảo dược có tác dụng tốt đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt như: Hạt bí ngô, Trinh nữ hoàng cung, Mầm rau họ cải…

  • Hạt bí ngô: Hoạt chất delta 7 phytosterol trong hạt bí đỏ đã được chứng minh là thử nghiệm lâm sàng giúp làm giãn cơ trơn cổ bàng quang, giảm triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu són.
  • Trinh nữ hoàng cung dược liệu Việt Nam nổi tiếng chữa bệnh tiền liệt tuyến: Trinh nữ hoàng cung chứa nhiều alkaloid chống viêm, kháng khuẩn hỗ trợ rất tốt cho các thuốc tây y điều trị bệnh nhất là các trường hợp viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn.
  • Rau mầm: Rau mầm là loại rau được canh tác trong thời gian ngắn ngày, rau đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh nên chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng và các yếu tố kích thích giúp tăng sức đề kháng. Đặc biệt là rau mầm họ cải như củ cải trắng, súp lơ xanh giúp ngăn ngừa các khối u, ung thư tiền liệt tuyến.

Nên chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y hay tây y?

Nguyên nhân và mức độ bệnh viêm tuyến tiền liệt của mỗi người là khác nhau, vì thế chúng ta không nên quá chú trọng chọn một trong hai cách đông y hoặc tây y. Mà nên kết hợp đông – tây y để mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros với các thành phần quý hiếm đến từ thiên nhiên giúp hỗ trợ và phòng các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến.

enpros

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here