Nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất anh đào Châu Phi (Pygeum Africanum) đối với phì đại tiền liệt tuyến

0
501

Pygeum Africanum là gì?

Pygeum africanum dùng trong viêm tuyến tiền liệt là một phương thuốc thảo dược có nguồn gốc từ vỏ cây Anh Đào Châu Phi (Pyricum africanum).

Pygeum đã được sử dụng để điều trị các vấn đề bàng quang từ thời cổ đại. Trên thực tế, ngày nay một số thổ dân ở các bộ lạc Nam Phi vẫn sử dụng bằng cách đun sôi vỏ cây thành chè uống. Vào những năm 1960, người châu Âu bắt đầu sử dụng chiết xuất vỏ cây pygeum để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ nhẹ đến trung bình. Kể từ đó nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên chiết xuất vỏ pygeum.

Ở Pháp, chiết xuất Pygeum africanum (PAE) đã trở thành phương pháp điều trị đầu tiên cho tuyến tiền liệt mở rộng. Ngược lại, phẫu thuật là lựa chọn chính ở các nước phương Tây khác.

Pygeum là một chất bổ sung mức 2 cho viêm tuyến tiền liệt. Điều đó có nghĩa là có những thử nghiệm lâm sàng rõ ràng nghiên cứu về việc sử dụng Pygeum africanum cho viêm tuyến tiền liệt và các bệnh lý tuyến tiền liệt có các triệu chứng tương tự. Pygeum ngăn ngừa viêm và làm giảm phù nề, làm cho nó có ích trong điều trị đau liên quan đến viêm tuyến tiền liệt cũng như rối loạn chức năng tình dục.

Nhiều nghiên cứu về pygeum liên quan đến những người đàn ông có phì đại tuyến tiền liệt. Trong khi phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt là những tình trạng khác nhau, nhưng có thể có các triệu chứng tương tự nhau như đi tiểu thường xuyên, tiểu đêm. Pygeum đã được chứng minh để cải thiện tình trạng bài tiết nước tiểu và giảm lượng urê dư còn lại trong bàng quang.

Hoạt chất và cơ chế tác động:

Pygeum đã được sử dụng để cải thiện triệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và cải thiện chức năng tình dục.

+ Hoạt chất chủ yếu của vỏ cây Anh Đào Châu Phi là các sterol tan trong chất béo (phytosterols) và axit béo.

+ Phytosterol có thể ức chế sản xuất DHT (dihydrotestosterone), một hoocmon làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Pygeum cũng làm giảm số lượng các vị trí thụ thể mà DHT có thể gắn với các tế bào.

+ Pygeum cũng có tác dụng điều trị chống viêm, làm tăng tiết tuyến tiền liệt và giảm các kích thích tố nhất định trong vùng tuyến, làm giảm sự phì đại (sưng). Các tác động khác của pygeum bao gồm tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào. Phẫu thuật “phyto-estrogen” của chiết xuất Anh đào châu phi làm giảm rõ rệt sự phì đại của tuyến tiền liệt

+ Phần lớn các nghiên cứu về chiết xuất pygeum được chuẩn hóa có chứa 14% triterpenes bao gồm beta-sitosterol và 0.5% n-docosanol. Chiết xuất này đã được nghiên cứu rộng rãi trong cả nghiên cứu động vật thực nghiệm và thử nghiệm lâm sàng.

Các nghiên cứu về Pygeum africanum cho phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Nghiên cứu

+ Các nhà điều tra đã phân lập axit atraric (AA) từ vỏ cây pygeum có ảnh hưởng đến sức khoẻ tuyến tiền liệt. Các thụ thể hoạt hóa androgen của ligand (AR) là tác nhân chính dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt. Do đó sự ức chế thụ thể androgen là một mục tiêu chính trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Các nhà điều tra tại Viện di truyền học và Nhân học phát hiện ra rằng AA có hoạt tính kháng androgen và ức chế sự “hoạt hóa vận chuyển trung gian bởi AR ” .Cụ thể, các nhà khoa học tìm thấy AA có thể kìm nén dòng Androgen phụ thuộc LNCaP và androgen độc lập (không phụ thuộc vào các tế bào ung thư tiền liệt tuyến C402), nhưng không phải các tế bào ung thư tuyến tiền liệt không có AR.

Các tác giả kết luận rằng các kết quả nghiên cứu của họ “có thể dùng làm cơ sở kết luận rằng dẫn xuất AA như là một cấu trúc hóa học mới cho các hợp chất trị liệu mới như các chất đối kháng AR, có thể được sử dụng để dự phòng hoặc điều trị bệnh tuyến tiền liệt.” (Papaioannou 2009)

  • Nghiên cứu 2:

Trong một nghiên cứu tiếp theo của nhiều nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định hợp chất N-butylbenzene-sulfonamide (NBBS), cô lập từ Pygeum africanum, như một chất đối kháng thụ thể androgen. Họ nói rằng NBBS có hoạt tính kháng hoạt động của hocmon và khả năng ức chế sự biểu hiện PSA nội sinh và sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến.

Các tác giả kết luận, “NBBS và các dẫn chất của nó có thể đóng vai trò là một nền tảng hóa học mới để điều trị viêm tuyến tiền liệt, phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến.” (Papaioannou 2010)

  • Nghiên cứu 3:

Một nghiên cứu trên động vật đầu tiên đã đánh giá hiệu quả của Pygeum africanum trong sự tăng nhanh của các nguyên bào sợi ở tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “hiệu quả điều trị của Pygeum africanum có thể là do ức chế yếu tố tăng trưởng [bFGF, EGF, IGF-I] chịu trách nhiệm về phát triển quá mức tuyến tiền liệt ở đàn ông.” (Yablonsky 1997)

  • Nghiên cứu 4

Một nghiên cứu đầu tiên của con người về hiệu quả của chiết xuất Pygeum africanum liên quan đến 263 nam giới có phì đại tiền liệt tuyến. Thử nghiệm đa trung tâm, mù đôi đã được tiến hành tại tám trung tâm ở châu Âu và kéo dài 60 ngày. Viên nang có chứa 50 mg chiết xuất Pygeum africanum hoặc giả dược được uống hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Khi kết thúc thử nghiệm, những người đã uống chiết xuất từ ​​pygeum cho thấy cải thiện các triệu chứng biểu hiện trong yếu tố tiểu (ví dụ: nước tiểu dư thừa, tràn nước tiểu và tiểu ban đêm), với cải thiện tiểu tiện 66% so với 31% ở nhóm dùng giả dược nhóm. (Barlet 1990)

  • Một nghiên cứu khác được tiến hành cụ thể như sau:

+ ĐẶT VẤN ĐỀ:

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH) có thể dẫn đến hẹp và tắc nghẽn đường tiết niệu (LUTS) gây ra các triệu chứng bất thường về tiểu tiện như đi tiểu không hết, tiểu nhiều lần..Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến bàng quang, thận và nguy hiểm đến tính mạng

Việc sử dụng thảo dược (phytotherapy) để điều trị tắc nghẽn đường niệu do phì đại tiền liệt tuyến rất phát triển và chiết xuất của anh đào châu phi đã được sử dụng rất phổ biến.

+ MỤC TIÊU:

Để khảo sát các bằng chứng cho thấy các chiết xuất từ ​​Pygeum africanum có hiệu quả hơn giả dược trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến (BPH), có hiệu quả tương tự và ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị bằng thuốc tân dược tiêu chuẩn cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

+ TIÊU CHÍ LỰA CHỌN:

Các đối tượng được chọn ngẫu nhiên, bao gồm những người đàn ông có phì đại tiền liệt tuyến, so sánh kết quả sau khi sử dụng các chế phẩm của Pygeum africanum (một mình hoặc kết hợp) với giả dược hoặc các thuốc khác điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Đánh giá  dựa trên các kết quả lâm sàng như thang đo triệu chứng tiết niệu, hoặc các phép đo niệu động. Tình trạng hội đủ điều kiện được đánh giá bởi ít nhất là hai nhà quan sát độc lập.

+ THU THẬP VÀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU:

Thông tin về bệnh nhân, can thiệp và kết quả đã được rút ra bởi ít nhất hai nhà đánh giá độc lập sử dụng một mẫu chuẩn.

Tiêu chí chính để so sánh hiệu quả của Pygeum africanum với giả dược và các thuốc chuẩn điều trị phì đại tiền liệt tuyến là sự thay đổi thang điểm các triệu chứng nước tiểu. Các kết quả thứ phát bao gồm thay đổi các triệu chứng tiết niệu gồm niệu quản và niệu đạo (lượng nước tiểu trung bình, kích thước tuyến tiền liệt). Kết quả chính về tác động bất lợi là số nam giới báo cáo những phản ứng phụ.

+ KẾT QUẢ:

Tổng cộng có 18 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng với 1562 nam giới đã đạt được các tiêu chí đưa vào và được phân tích. Chỉ có một nghiên cứu báo cáo một phương pháp điều trị che giấu phân bổ, mặc dù 17 người bị mù đôi. Không có nghiên cứu nào so sánh Pygeum africanum với các can thiệp về dược lý chuẩn như các chất chẹn alpha-adrenergic hoặc chất ức chế 5-alpha reductase.

Thời gian nghiên cứu trung bình là 64 ngày (khoảng 30-122 ngày).

So với những người đàn ông sử dụng giả dược, Pygeum africanum đã cải thiện đáng kể về kết quả phối hợp các triệu chứng tiết niệu và các biện pháp đánh giá dòng chảy.

Tác dụng phụ do Pyumum Africanum nhẹ và có thể so sánh với giả dược. Tỷ lệ bỏ học tổng thể là 12% và tương tự như giữa Pygeum Africanum (13%), giả dược (11%) và các nhóm kiểm soát khác (8%).

+ KẾT LUẬN:

Pyricum africanum là một lựa chọn điều trị hữu ích cho nam giới có các triệu chứng của đường tiết niệu và phì đại tuyến tiền liệt.

+ LIỀU LƯỢNG PHÙ HỢP:

Nó đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng cho phì đại tuyến tiền liệt lành tính ở liều hàng ngày từ 25 đến 200 mg.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here