Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

0
1434

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt phổ biến với nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một vài yếu tố làm nguyên nhân tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết để phòng ngừa.

Đến nay, chưa xác định nguyên nhân cụ thể gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi các tế bào ở tuyến tiền liệt phát triển mất kiểm soát và phân chia bất thường bởi sự thay đổi trong DNA. Mà các yếu tố sau là nguyên nhân ảnh hưởng đến các tế bào đó, vì vậy dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt lớn nhất. Theo thống kê, bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra nam giới trên 50 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh này là khoảng từ 65 – 69 tuổi.

Càng lớn tuổi, nam giới càng dễ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Bởi tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt càng to ra, phải hoạt động mạnh gây nên tình trạng quá tải và dễ nhiễm khuẩn, từ đó các tế bào thay đổi bất thành và dẫn đến hình thành các khối u.

Biến đổi gen

Một nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt tiềm tàng nữa là do sự biến đổi gen trong con người. Những năm qua, các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Cụ thể là các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc mắc hội chứng Lynch làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường.

Thắt ống dẫn tinh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh (biện pháp tránh thai cho nam giới) có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt - 1

Chế độ ăn uống không khoa học

Ghi nhận của nhiều tổ chức y tế và Hiệp hội ung thư Thế giới đã thống kê được rất nhiều trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống không lành mạnh. Những người ăn nhiều thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa có chất béo cao hoặc các đồ chiên nướng nhiều mỡ động vật; những người tiêu thụ nhiều canxi (qua thực phẩm hoặc bổ sung); những người lạm dụng rượu bia đều có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt - 2

Thừa cân – béo phì

Những người lười vận động hay thừa cân béo phì Các tế bào chất béo có thể phóng thích một loại protein làm gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Môi trường độc hại

Nam giới làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều hóa chất ( khói, bụi, phế phẩm cháy độc hại,…) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt - 1

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Nam giới có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần. Anh em sinh đôi cùng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn sinh đôi khác trứng khi một trong số anh em trong gia đình mắc căn bệnh này. Nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu có nhiều thân nhân nam mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt - 2

Hy vọng với các yếu tố làm nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt được liệt kê trong bài viết, các bạn sẽ phần nào ý thức được sự nguy hiểm của ung thư tuyến tiền liệt để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Ung thư tuyến tiền liệt diễn biến chậm chạp và khá phức tạp, nếu không muốn bản thân hay người thân trong gia đình phải đối mặt với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thì các bạn cần phải chăm sóc tốt tuyến tiền liệt.

Bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros với sự kết hợp hoàn hảo từ anh đào Châu Phi và chiết xuất củ tam thất được các nhà khoa học  nghiên cứu với tỉ lệ ức chế u xơ tiền liệt tuyến lên đến 90%, giúp cải thiện tình trạng người bệnh một cách tối ưu nhất.

enpros - 1

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here