Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Tuyến có chức năng tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch đóng vai trò bảo vệ tinh trùng cho tới khi thụ tinh.

Ở lứa tuổi nhi đồng, tuyến tiền liệt rất nhỏ, chỉ như hạt đậu và không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào, có thể nói nó ở trong trạng thái ngủ yên.

Đến tuổi thiếu niên, tuyến bắt đầu “lớn lên”, sự phát triển của tuyến do kích thích của hormone nam androgen. Đến thời kỳ thanh niên, trọng lượng của tuyến ổn định ở trên dưới 20gr.

Theo thống kê của hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ (American Urological Association – AUA) hầu hết các vấn đề chung của tuyến tiền liệt xảy ra ở đàn ông trên 50 tuổi là tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Thống kê cũng cho thấy hơn 50% bệnh nhân trên 60 tuổi có phì đại tiền liệt tuyến và con số này lên đến 90% ở bệnh nhân 85 tuổi.

Với tính chất phổ biến và nguy cơ cao như vậy thì dựa vào đâu để phát hiện sớm và có biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa sự phì đại tuyến tiền liệt?

– Bản thân sự phì đại của tuyến tiền liệt không có triệu chứng gì, các triệu chứng mà u xơ tuyến tiền liệt gây ra là triệu chứng đi mượn của hệ tiết niệu. Vì khi tuyến tiền liệt phì đại sẽ gây hẹp tắc niệu đạo.

– Các triệu chứng kích thích (do đáp ứng của bàng quang với chướng ngại vật): tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu rặn, tiểu són. Tiểu nhiều lần, lúc đầu có thể xảy ra vào ban đêm và có thể gây mất ngủ, về sau là tiểu nhiều lần ban ngày, cứ hai giờ phải đi tiểu một lần. Đi tiểu vội, không nhịn được, có khi són đái. Cơn bí đái xuất hiện sau uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ béo.

– Các triệu chứng do chèn ép (khối phì đại chèn ép vào cổ bàng quang):

+ Tiểu khó, phải rặn tiểu, đứng lâu mới tiểu hết.

+ Tiểu không thành tia, dòng nước tiểu yếu, nhỏ giọt, có khi ra 2 tia.

+ Về sau tiểu rớt: nước tiểu rớt xuống mũi giày.

+ Tiểu xong vẫn còn cảm giác đi tiểu không hết.

– Các biến chứng:

+ Bí đái hoàn toàn hoặc không hoàn toàn do còn nước tiểu tồn đọng trong bàng quang.

+ Đái đục và đái buốt khi có nhiễm khuẩn.

+ Nặng hơn có đái ra máu do sỏi bàng quang hay viêm nhiễm nặng ở bàng quang.

+ Giai đoạn muộn gây viêm thận – bể thận mạn, suy thận mạn.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết trên, để chẩn đoán chính xác người bệnh nên đến cơ sở y tế và làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như:

– Xét nghiệm PSA (prostate antigen): là xét nghiệm chọn lọc cho các bệnh nhân có nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh nhân trên 75 tuổi. Giá trị bình thường là 4ng/ml, 4- 10ng/ ml thì nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, cần tiến hành sinh thiết, trên 10ng/ml nguy cơ ung thư cao, sinh thiết là bắt buộc.

– Siêu âm: qua thành bụng trên xương mu với đầu dò siêu âm thông thường hoặc siêu âm qua trực tràng cho hình ảnh trực tiếp hơn, có thể gắn dụng cụ sinh thiết. Qua siêu âm có thể đo đạc kích thước và ước lượng được trọng lượng của tuyến.

– Đo lưu lượng nước tiểu: bình thường 16- 20ml/s, nếu 7- 15ml/s là đái khó, dưới 6ml/s là bí đái.

– Xét nghiệm máu và nước tiểu:

+ Nồng độ creatinin máu tăng là có nguy cơ suy thận.

+ Xét nghiệm nước tiểu tìm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ là cần thiết.

– Đo lượng nước tiểu tồn dư: sau khi cho bệnh nhân đi tiểu xong đặt ống thông bàng quang thu lượng nước tiểu tồn dư (có thể trên 200ml).

Mặc dù, phì đại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm nhưng khi kích thước tuyến tiền liệt tăng lên nhiều so với bình thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân, đặc biệt là gây biến chứng nguy hiểm vì vậy cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng như: Sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng thận… và có thể suy thận..

Để ngăn ngừa sự phì đại tuyến tiền liệt, nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng hoạt chất Phytosterol trong chiết xuất Anh đào Châu Phi (Pygeum africanum) có tác dụng ức chế tổng hợp DHT (dihydrotestosteron) – một hormon làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến và đồng thời làm giảm số lượng thụ thể mà DHT có thể gắn vào tế bào. Bên cạnh đó các hoạt chất trong chiết xuất Anh đào Châu Phi còn có tác dụng chống viêm, làm tăng tiết tuyến tiền liệt và giảm các kích thích tố nhất định trong vùng tuyến, làm giảm sự phì đại (sưng), tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros ngoài sự có mặt của chiết xuất Anh đào châu Phi còn được phối hợp với Tam thất – một loại dược liệu quý không những giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng mà còn rất tốt đối với tuyến tiền liệt. Enpros giúp giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần…chỉ sau 1-3 ngày sử dụng và giảm dần kích thước tuyến tiền liệt sau 1-3 tháng sử dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm về các tình trạng bệnh của tuyến tiền liệt, quý bệnh nhân vui lòng gọi đến tổng đài 18006348 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here