Những xét nghiệm cần thiết khi bị ung thư tiền liệt tuyến

0
447

Xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến bao gồm những loại xét nghiệm nào để phát hiện bệnh? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc về loại bệnh lý này.

xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt
ảnh minh họa

Thông tin về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại bệnh lý xuất hiện ở nam giới và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý có sự sinh sôi bất thường những tế bào của tuyến tiền liệt và tạo thành ung thư. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, nhưng cũng có trường hợp ung thư di căn, những tế bào ung thư có thể lan từ tuyến tiền liệt đến những bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là tới các bạch huyết và xương.

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu khá mơ hồ, nếu không thực hiện xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến thì khá khó phát hiện bệnh. Thông thường người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

  • Đi tiểu lắt nhắt, đi tiểu khó.
  • Nước tiểu có lẫn ít máu, thường khó phát hiện.
  • Tuyến tiền liệt xuất hiện nhân cứng, to hơn bình thường.
  • Ở giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển nặng hơn người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như: phù bàn tay bàn chân, đi tiểu không thể tự chủ, bị đau nhức xương hoặc gãy xương khi gặp phải chấn thương nhẹ.

Khi có một chút dấu hiệu bệnh, bạn cũng nên đi thăm khám bởi không chỉ bệnh ung thư tuyến tiền liệt mới nguy hiểm.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt cần thực hiện

Những người có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm PSA.

PSA là một protein được sản xuất bởi các tế bào tuyến tiền liệt. Xét nghiệm nồng độ của PSA trong máu chính là xét nghiệm duy nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư. Trong quá trình điều trị bệnh, xét nghiệm PSA cũng được thực hiện để duy trì.

Với một số thông tin trên, mong rằng sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh và chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here