Phì đại tiền liệt tuyến và các yếu tố nguy cơ

0
524

Tuyến tiền liệt là một tuyến thuộc cơ quan sinh dục, nằm phía trước trực tràng, sau xương mu và ngay dưới bàng quang, bao quanh đoạn niệu đạo tiền liệt. Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như một hạt dẻ, đầu tày hướng lên phía trên, đầu nhọn hướng xuống phía dưới.

Ở người trưởng thành, chiều ngang của tuyến tiền liệt vào khoảng 4 cm, chiều dài khoảng 3 cm, độ dày khoảng 2 cm, trọng lượng khoảng 20gr.

Ở lứa tuổi nhi đồng, tuyến tiền liệt rất nhỏ, chỉ như hạt đậu và không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào, có thể nói nó ở trong trạng thái ngủ yên.

Đến tuổi thiếu niên, tuyến bắt đầu “lớn lên”, sự phát triển của tuyến do kích thích của hormone nam androgen. Đến thời kỳ thanh niên, trọng lượng của tuyến ổn định khoảng 20gr.

Tuyến có chức năng tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch, bảo vệ tinh trùng cho đến khi giao hợp.

Tuy nhiên, khi về già tuyến tiền liệt không giữ nguyên kích thước ổn định như khi ở tuổi trưởng thành mà nó có xu hướng phì đại và tăng kích thước. Theo thống kê của hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ (American Urological Association – AUA) hầu hết các vấn đề chung của tuyến tiền liệt xảy ra ở đàn ông trên 50 tuổi là tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Thống kê cũng cho thấy hơn 50% bệnh nhân trên 60 tuổi có phì đại tiền liệt tuyến và con số này lên đến 90% ở bệnh nhân 85 tuổi.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến?

* Độ tuổi:

Tuổi cao thì tỷ lệ bị bệnh càng cao, xét về mặt tế bào học, ở độ tuổi 40 bắt đầu xuất hiện hiện tượng tăng sản lành tính, nhưng về mặt lâm sàng, ở độ tuổi 50 bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của đường tiểu dưới ở mức độ nhẹ.

*  Vai trò của nội tiết:

Quá trình biệt hoá tuyến tiền liệt từ xoang niệu-sinh dục diễn ra từ tháng thứ 3 của thai và phụ thuộc vào DHT (Dihyrotestosteron), nội tiết tố nam lưu hành điều khiển sinh trưởng của tuyến tiền liệt thông qua  dihydrotestosteron (DHT) nhờ 5α – reductase. Nam giới từ 50 trở lên, tỷ lệ của estradion có khuynh hướng tăng, dẫn đến sự biến đổi tỷ lệ nội tiết tố nam/estradion. Tỷ số này có thể có vai trò giám sát sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt. Prolactin cũng có vai trò kích thích sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt. Khi tuổi càng cao thì nồng độ estrogen cũng tăng (một cách tương đối) làm cho các thụ thể của tuyến tiền liệt đối với DHT nhạy bén hơn.

Trên thực tế, các trường hợp cắt tinh hoàn sẽ không sảy ra hiện tượng tăng sản lành tính TTL kể cả trên thực nghiệm và trên người.

* Yếu tố di truyền

Tăng sản lành tính TTL có liên quan đến yếu tố di truyền. Theo Barry (1997): yếu tố di truyền có liên quan đến Androgen receptor tại cấu trúc của tế bào TTL, và chính lý do này tác động đến sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa các dân tộc, chủng tộc .

* Béo phì

Béo phì làm tăng các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của bệnh TSLTTTL.

* Yếu tố chủng tộc và vị trí địa lý

Theo Walker-1922, Randall-193: người da đen mắc phì đại tuyến tiền liệt thấp. Derbes (1937,1939) thấy người da đen ở Bắc Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt xấp xỉ với người da trắng. Còn người da đen ở châu Phi lại có tỷ lệ mắc bệnh rất thấp. Theo Pesach Shvartzman và CS (2001)(cùng yếu tố gia đình như nhau, vị trí địa lý sinh sống là một yếu tố nguy cơ của phì đại tuyến tiền liệt).

* Môi trường: Kamball thấy người da đen châu Phi ở nam Soudan ít bị phì đại tuyến tiền liệt so với người da đen châu Phi di chuyển lên phía bắc.

*  Dinh dưỡng: Trong khẩu phần ăn có ít mỡ thì bị phì đại tuyến tiền liệt ít hơn. Nếu ăn nhiều loại mì dẹt, ít gạo và nhiều sữa, ít rau thì tỷ lệ bị phì đại tuyến tiền liệt cao hơn.

* Các bệnh lý mạn tính khác: Phì đại tuyến tiền liệt thường có kèm theo bệnh xơ gan, đái đường, nhóm máu ABO và viêm tuyến tiền liệt.

* Một số yếu tố khác

Quan hệ tình dục quá nhiều hay không có quan hệ tình dục đều bị phì đại tuyến tiền liệt. Thuốc kháng viêm Nonsteroid, thói quen uống nước, hút thuốc lá, uống rượu bia tác động không rõ ràng đến nguyên nhân bệnh sinh của phì đại tuyến tiền liệt.

* Giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt.

Tuy là một bệnh cực kì phổ biến ở nam giới nhưng nếu như không phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lí thì sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt tình trạng chèn ép niệu đạo quá mức gây bí tiểu và một số biến chứng trên bàng quang, thận.

Để ngăn ngừa sự phì đại tuyến tiền liệt, nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng hoạt chất Phytosterol trong chiết xuất Anh đào Châu Phi (Pygeum africanum) có tác dụng ức chế tổng hợp DHT (dihydrotestosteron) – một hormon làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến và đồng thời làm giảm số lượng thụ thể mà DHT có thể gắn vào tế bào. Bên cạnh đó các hoạt chất trong chiết xuất Anh đào Châu Phi còn có tác dụng chống viêm, làm tăng tiết tuyến tiền liệt và giảm các kích thích tố nhất định trong vùng tuyến, làm giảm sự phì đại (sưng), tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros ngoài sự có mặt của chiết xuất Anh đào châu Phi còn được phối hợp với Tam thất – một loại dược liệu quý không những giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng mà còn rất tốt đối với tuyến tiền liệt. Enpros giúp giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần…chỉ sau 1-3 ngày sử dụng và giảm dần kích thước tuyến tiền liệt sau 1-3 tháng sử dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm về các tình trạng bệnh của tuyến tiền liệt, quý bệnh nhân vui lòng gọi đến tổng đài 18006348 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here