Tuyến tiền liệt là một tuyến thuộc cơ quan sinh dục, nằm phía trước trực tràng, sau xương mu và ngay dưới bàng quang, bao quanh đoạn niệu đạo tiền liệt. Tuyến có chức năng tiết dịch để hình thành tinh dịch.

Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như một hạt dẻ, đầu tày hướng lên phía trên, đầu nhọn hướng xuống phía dưới.

Ở lứa tuổi nhi đồng, tuyến tiền liệt rất nhỏ và không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào, có thể nói nó ở trong trạng thái ngủ yên. Đến tuổi thiếu niên, tuyến bắt đầu “lớn lên”, sự phát triển của tuyến do kích thích của hormone nam androgen. Ở người trưởng thành, chiều ngang của tuyến tiền liệt vào khoảng 4 cm, chiều dài khoảng 3 cm, độ dày khoảng 2 cm, trọng lượng tuyến ổn định khoảng 20gr.

Phì đại tiền liệt tuyến liên quan đến nhiều yếu tố như tuổi tác, yếu tố gia đình, thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, có rất nhiều tranh cãi về việc hút thuốc lá và nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến.

Các nghiên cứu trước đây đã cảnh báo chống lại những tác động thúc đẩy của việc hút thuốc lá đối với tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Ngược lại, một số người cho rằng hút thuốc có tác dụng bảo vệ BPH, trong khi những người khác lại quan sát thấy một tác động trầm trọng hơn. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích meta để xác định việc sử dụng thuốc lá có liên quan đến nguy cơ BPH hay không.

Để xác định bài báo từ các nghiên cứu quan sát về tính liên quan, một tìm kiếm đã được thực hiện đồng thời đến ngày 21 tháng 3 năm 2016 trên PubMed, Web of Science, Cochrane, EBSCO và các cơ sở dữ liệu EMBASE. Mô hình ảnh hưởng ngẫu nhiên, theo tính không đồng nhất, được tính để biểu lộ các nguy cơ tương đối (RRs) và khoảng tin cậy tương ứng 95% (CIs).

Tám bài báo đã được đưa vào phân tích meta, đại diện cho dữ liệu cho 44.100 đối tượng, trong đó 5221 (11,8%) có BPH được xác định theo các tiêu chí.

Bảy báo cáo liên quan đến phân tích giữa người không hút thuốc và người hút thuốc, trong đó không có sự khác biệt đáng kể (RR = 0,99, KTC 95% 0,94-1,05).

Một phân tích tổng hợp khác của 7 nghiên cứu chỉ ra một xu hướng đáng chú ý, nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm người không hút thuốc và những người hút thuốc hiện tại (RR = 1,17, KTC 95% 0,98-1,41). Giữa các nhóm hút thuốc nhiều(6 bài báo, RR = 1,02, KTC 95% 0.84-1.24) và người hút thuốc lá ít (5 bài viết, RR = 0.90, KTC 95% 0.71-1.15), lại không có sự khác biệt đáng kể.

Cuối cùng, kết hợp các cá nhân như người không hút thuốc và người hút thuốc lá và vẫn không thấy có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm bệnh nhân (RR = 1,03, KTC 95% 0.92-1.15). Phân tích độ nhạy đã được hiển thị và khẳng định sự ổn định của các kết quả hiện tại.

Bằng chứng kết hợp từ các nghiên cứu quan sát cho thấy không có mối liên quan đáng kể giữa hút thuốc lá và nguy cơ BPH, cho người đã từng hút thuốc hoặc cho người hút thuốc hiện tại. Xu hướng tăng nguy cơ BPH từ việc hút thuốc chỉ được ghi nhận ở những người hút thuốc hiện tại so với những người không hút thuốc, trong khi ý nghĩa biên đã được quan sát thấy khi so sánh những người không hút thuốc với những người không hút thuốc trong các bệnh nhân có BPH.

Tuy nhiên, hút thuốc lá không mang lại lợi ích cho sức khỏe, nó gây ra nhiều ảnh hưởng mà xã hội đang lên án, đặc biệt lá nguy cơ ung thư phổi nguyên phát, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi…Vì vậy, mọi người nên có ý thức để tự bảo vệ chính mình.

Phì đại tiền liệt tuyến là một bệnh phổ biến ở nam giới và ít gây tử vong, tuy nhiên khi gặp các tình trạng chèn ép do tuyến tiền liệt phì đại thì cuộc sống của bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều bất cập.

Để ngăn ngừa sự phì đại tuyến tiền liệt, nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng hoạt chất Phytosterol trong chiết xuất Anh đào Châu Phi (Pygeum africanum) có tác dụng ức chế tổng hợp DHT (dihydrotestosteron) – một hormon làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến và đồng thời làm giảm số lượng thụ thể mà DHT có thể gắn vào tế bào. Bên cạnh đó các hoạt chất trong chiết xuất Anh đào Châu Phi còn có tác dụng chống viêm, làm tăng tiết tuyến tiền liệt và giảm các kích thích tố nhất định trong vùng tuyến, làm giảm sự phì đại (sưng), tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros ngoài sự có mặt của chiết xuất Anh đào châu Phi còn được phối hợp với Tam thất – một loại dược liệu quý không những giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng mà còn rất tốt đối với tuyến tiền liệt. Enpros giúp giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần…chỉ sau 1-3 ngày sử dụng và giảm dần kích thước tuyến tiền liệt sau 1-3 tháng sử dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm về các tình trạng bệnh của tuyến tiền liệt, quý bệnh nhân vui lòng gọi đến tổng đài 18006348 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here