Top 5 thực phẩm có thể gây viêm tiền liệt tuyến

0
377

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng viêm tiền liệt tuyến và một trong các yếu tố kể đến là chế độ ăn  uống và dinh dưỡng. Các loại thực phẩm, đồ uống này được chuyển hóa và gây tác động tiêu cực đến tuyến tiền liệt.

Cơ địa mỗi người là khác nhau, có thể cùng một loại thực phẩm nhưng người này bị tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa nhưng người khác lại không. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông bị viêm tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi 5 loại thực phẩm và đồ uống, và việc loại bỏ hoặc hạn chế đáng kể chúng có thể giúp giảm triệu chứng.

Rượu có thể gây kích thích bàng quang.

Bất cứ thức uống có cồn nào chứa nhiều hơn 3,2% cồn có thể gây kích thích bàng quang, do đó có thể gây ra sự khó chịu hoặc đau ở viêm tuyến tiền liệt. Do đó bạn nên bỏ qua rượu nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt.

Thay thế rượu có thể là nước ép cam quýt. Một nghiên cứu từ Viện nghiên cứu New England báo cáo rằng uống nước cam chanh có liên quan đến tỷ lệ thấp hơn 50 phần trăm các triệu chứng đường tiểu dưới.

Cà phê có tác dụng lợi tiểu

Caffeine có thể gây kích ứng thành bàng quang, gây viêm và khó chịu. Những người dễ bị nhiễm trùng đường tiểu đặc biệt dễ bị cảm giác khó chịu và đau bàng quang. Mặc dù có thể loại bỏ được chất caffein nhưng trong cà phê vẫn có nhiều acid khác nhau có thể gây kích ứng đường tiểu.

Trong một nghiên cứu từ Trường Y Hofstra North Shore LIJ, một nhóm các nhà nghiên cứu khảo sát những người đàn ông đang bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính để tìm hiểu thức ăn và thức uống nào làm trầm trọng hơn triệu chứng của họ. Cà phê là một trong năm sản phẩm hàng đầu được những người tham gia nghiên cứu đặt tên.

Bạn có thể có một tách cà phê không có caffein hoặc tốt hơn nữa là thay ly cà phê đó bằng một cốc sinh tố.

Các thức ăn cay có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tuyến tiền liệt.

Thành phần bí mật được chia sẻ bởi thực phẩm trong danh mục này là capsaicin, một chất được tìm thấy trong ớt (Capsicum frutescens) có liên quan đến các rối loạn như viêm bàng quang kẽ (tình trạng bàng quang đau) và hội chứng ruột kích thích..

Theo một nghiên cứu năm 2013, các loại thực phẩm có vị cay là một trong năm thực phẩm hàng đầu gây triệu chứng viêm tuyến tiền liệt nặng hơn.

Nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt, tốt nhất nên tránh thức ăn và gia vị có chứa capsaicin chẳng hạn như ớt, nước sốt.

Trà làm các triệu chứng ở tuyến tiền liệt nặng thêm

Tuy chứa hàm lượng caffein thấp nhưng thực tế, trà được coi là một trong năm loại thực phẩm gây tình trạng khó chịu nhất của nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính tham gia một cuộc khảo sát do một nhóm nghiên cứu thực hiện tại Trường Y Hofstra North Shore LIJ.

Nếu uống trà, hãy chọn các loại trà không chứa caffein và tốt nhất là trà xanh hoặc trắng. Tốt hơn là hãy chọn một loại trà thảo dược có thể giúp cải thiện lưu thông máu, bao gồm ginkgo biloba, gừng và cây việt quất.

Lúa mì và gluten có thể gây viêm.

Một số nghiên cứu cho thấy lúa mì có thể gây ra phản ứng tiêu cực ở những người đàn ông có viêm tiền liệt tuyến.

Để ngăn ngừa sự phì đại tuyến tiền liệt, nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng hoạt chất Phytosterol trong chiết xuất Anh đào Châu Phi (Pygeum africanum) có tác dụng ức chế tổng hợp DHT (dihydrotestosteron) – một hormon làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến và đồng thời làm giảm số lượng thụ thể mà DHT có thể gắn vào tế bào. Không những thế, các hoạt chất trong chiết xuất Anh đào Châu Phi còn có tác dụng chống viêm, làm tăng tiết tuyến tiền liệt và giảm các kích thích tố nhất định trong vùng tuyến, làm giảm sự phì đại (sưng), tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros ngoài sự có mặt của chiết xuất Anh đào châu Phi còn được phối hợp với Tam thất – một loại dược liệu quý không những giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng mà còn rất tốt đối với tuyến tiền liệt. Enpros giúp giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần…chỉ sau 1-3 ngày sử dụng, chống viêm và giảm dần kích thước tuyến tiền liệt sau 1-3 tháng sử dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm về các tình trạng bệnh của tuyến tiền liệt, quý bệnh nhân vui lòng gọi đến tổng đài 18006348 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here