Tuyến tiền liệt có chức năng gì ở nam giới?

0
624

Tuyến tiền liệt nằm ngay ở dưới bàng quang và ôm lấy niệu đạo ở nam giới. Tuyến tiền liệt là nơi gây ra những vấn đề mà nhiều đàn ông trung niên trở lên mắc phải như các bệnh viêm tuyến tiền liệt, phì đại hay ung thư tuyến tiền liệt. Vậy tuyến tiền liệt có chức năng gì ở nam giới và có quan trọng không? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Cấu tạo và vị trí của tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt  được tạo thành bởi các tuyến nhỏ bao quanh các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này là nơi tạo ra dịch chứa các tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo.

Tuyến tiền liệt có hình dạng tương đối giống với hình nón đáy ở trên, có kích thước trung bình khoảng tầm 15g đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ chính bao gồm:

  • Thuỳ phải
  • Thuỳ trái
  • Thùy nằm sau niệu đạo với hình dạng giống với ngón tay gọi là thuỳ giữa

Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng chính chứ không phải là 3 vùng là : vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

Vị trí của tuyến tiền liệt bạn có thể quan sát hình ảnh sau:

tuyến tiền liệt có chức năng gì

Chức năng của tuyến tiền liệt ở nam giới

Chức năng của tuyến tiền liệt ở nam giới

Chức năng của tuyến tiền liệt quan trọng nhất  là: tiết và dữ trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

+ Với chức năng tiết và dự trữ dịch: Tiền liệt tuyến (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ giúp trộn lẫn tới tinh trùng thuận tiện cho việc di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam giới, đóng vai trò quan trọng và là một phần của cơ quan sinh dục nam giới.

+ Chức năng của tuyến tiền liệt còn là co bóp và kiểm soát nước tiểu: Giúp chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại.  Khi đó, nó có khả năng ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang một cách mất kiểm soát.

Tuyến tiền liệt chỉ thay đổi kích thước sau tuổi dậy thì bởi vì từ thời điểm này trở đi hormone testosterone mới bắt đầu được sản xuất. Khi nồng độ của testosterone tăng lên sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tiếp tục phát triển nhưng ở độ tuổi ngoài 40 cùng với sự thay đổi của cơ thể, nhiều người nam giới mắc phải các chứng bệnh như viêm tuyến tiền liệt, phì đại hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Hoạt động của tuyến tiền liệt phụ thuộc vào testosteron, những bất thường về cấu tạo và chức năng liên quan đến tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản và tình dục ở nam giới bạn cần phải chú ý.

Gợi ý cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros hỗ trợ cải thiện triệu chứng phì đại và u xơ lành tính tiền liệt tuyến.Sản phẩm không phải là thuốc hay không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

enpros

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here