Tuyến tiền liệt do đâu mà phì đại

0
329

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới là một tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo, có kích thước chiều ngang là 4cm, dài 3 cm và dày 2cm, trọng lượng khoảng 20g, nằm ở dưới bàng quang, phía sau xương mu và trước trực tràng.  Chức năng chính là sản xuất ra chất dịch – làm môi trường vận chuyển tinh trùng và tạo thành tinh dịch. Tuyến thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, đến sau 40 tuổi, tuyến có khuynh hướng tăng sinh, phát triển to lên, gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Bệnh không tìm thấy ở trước 40 tuổi. Tỷ lệ người có u xơ tuyến tiền liệt tăng dần theo tuổi. Ở lứa tuổi 50 có khoảng 18%, lứa tuổi 60 khoảng 40, ở tuổi 80 tỷ lệ mắc là 88%. Ở những người có u xơ tiền liệt tuyến, 50% không hề có triệu chứng rối lọan tiểu tiện.

Một số người bị u xơ không có triệu chứng, có thể bị bí tiểu sau khi dùng một vài loại thuốc (lưu ý một số thuốc có ghi là không dùng cho ngừời có u xơ tuyến tiền liệt). Triệu chứng khởi phát sau khi uống bia rượu quá mức, bị lạnh, bất động lâu dài (do một bệnh khác). Ở Việt Nam, có yếu tố khởi phát triệu chứng là sau đi xe đạp trên đường xấu, sau đi xe máy đường dài xuất hiện triệu chứng bí đái, đái khó…

Vậy tại sao tuyến tiền liệt lại có hiện tượng phì đại ?

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay chưa rõ, có nhiều giả thuyết về căn nguyên của bệnh, tuy nhiên qua điều tra dịch tễ, bệnh chủ yếu xuất hiện sau 40 tuổi. Có 2 yếu tố tác động chủ yếu đến bệnh đó là:

+ Yếu tố nội tiết – Vai trò của Dihydrotestosteron (DHT)

Trong những năm gần đây, người ta tìm ra vai trò của nội tiết tố nam, đúng hơn là DHT, tác động vào tế bào tiền liệt tuyến, thứ đến là estradiol có tác dụng trợ giúp DHT ít nhất cũng là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Sự phát triển của tiền liệt tuyến phụ thuộc vào nội tiết tố trong đó là sản phẩm của tế bào Leydig. Ở nam giới nếu cắt bỏ 2 tinh hoàn trước tuổi dậy thì sẽ không bị u xơ.

Sau khi đi qua màng tế bào không cần một cơ chế vận chuyển tích cực nào. Khi đến bào tương, dưới tác dụng của men 5 redutase, nội tiết tố nam chuyển thành DHT hoạt động. DHT có ái  lực rất cao đối với protein mang receptor với androgen hoà tan. Phức hợp này chịu sự hoạt hoá của một men thuỷ phân proteine trong bào tương, rồi đi ngang qua màng nhân một cách chủ động và gắn chặt với phần nhận của  nhiễm sắc thể, hậu quả là hoạt động sao chép, giải mã và đưa đến tổng hợp protein.

+ Yếu tố tăng trưởng

Tuổi già xuất hiện sự mất cân bằng giữa các yếu tố tăng trưởng có tác dụng kích thích và tác dụng kìm hãm.

Các yếu tố tăng trưởng có tính kích thích gồm : yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF), yếu tố tăng trưởng nguyên bào beta, yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF).

Ngược lại yếu tố tăng trưởng chuyển đổi beta có tác dụng kìm hãm tăng sản tuyến tiền liệt.

Sự mất cân bằng nữa ở tuổi già là giữa khu vực các tế bào đang tăng trưởng với vực khu vực tế bào định hướng chết theo chương trình (apoptosis). Sau cùng dưới ảnh hưởng của nhiều loại kích thích khác nhau như viêm nhiễm, tinh dịch trào ngược… Hệ thống miễn dịch dưới tác động của tế bào lympho T hoạt hóa có thể sản xuất các loại yếu tố tăng trưởng khác gây tăng sản tuyến tiền liệt.

+ Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Để ngăn ngừa sự phì đại tuyến tiền liệt, nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được rằng hoạt chất Phytosterol trong chiết xuất Anh đào Châu Phi (Pygeum africanum) có tác dụng ức chế tổng hợp DHT (dihydrotestosteron) – một hormon làm tăng nguy cơ phì đại tiền liệt tuyến và đồng thời làm giảm số lượng thụ thể mà DHT có thể gắn vào tế bào. Bên cạnh đó các hoạt chất trong chiết xuất Anh đào Châu Phi còn có tác dụng chống viêm, làm tăng tiết tuyến tiền liệt và giảm các kích thích tố nhất định trong vùng tuyến, làm giảm sự phì đại (sưng), tăng đàn hồi bàng quang và thay đổi tế bào.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros ngoài sự có mặt của chiết xuất Anh đào châu Phi còn được phối hợp với Tam thất – một loại dược liệu quý không những giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng mà còn rất tốt đối với tuyến tiền liệt. Enpros giúp giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng như bí tiểu, tiểu dắt, tiểu nhiều lần…chỉ sau 1-3 ngày sử dụng và giảm dần kích thước tuyến tiền liệt sau 1-3 tháng sử dụng.

Nếu cần hỗ trợ thêm về các tình trạng bệnh của tuyến tiền liệt, quý bệnh nhân vui lòng gọi đến tổng đài 18006348 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here