Tuyến tiền liệt phình to là dấu hiệu của bệnh gì?

0
784

Tuyến tiền liệt phình to là một hiện tượng hay gặp ở nam giới khi bước qua tuổi tứ tuần và đa số nam giới ở độ tuổi ngoài 70 đều mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phình to tuy là bệnh lành tính nhưng lại có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nam giới.

Thế nào là tuyến tiền liệt bị phình to ?

Tuyến tiền liệt là bộ phận sinh dục nằm ngay dưới bàng quang, cấu tạo thành hình các tuyến túi bao quanh niệu đạo, kích thước gia tăng theo độ tuổi của con người… Bình thường ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt nặng khoảng 20kg. Tuyến tiền liệt giúp nam giới sản xuất và điều tiết tinh dịch, chuyên chở tinh trùng khi dương vật xuất tinh.

Sau 45 tuổi tuyến tiền liệt phát triển không ổn định và có xu hướng phình to. Mức độ phình to của tuyến tiền liệt ở mỗi nam giới là khác nhau và được gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt. Người bị tuyến tiền liệt phình to có thể có kích thước từ 50-200g. Khi tiền liệt tuyến phình to sẽ chèn ép lên bàng quang và niệu đạo dẫn tới khó đi tiểu, gây đau khi quan hệ tình dục hay nghiêm trọng hơn là gây ung thư tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân của tuyến tiền liệt bị to?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như do :

–         Rối loạn nội tiết tố nam

–         Người sống  trong môi trường bị ô nhiễm

–         Người mắc các bệnh như đường tiết niệu, đái tháo đường

–         Tiền sử gia đình có người bị phì đại tuyến tiền liệt

–         Sự cân bằng của hormone giới tính của nam giới lớn tuổi bị thay đổi

Biến chứng của tuyến tiền liệt phình to?

Nếu không được chữa trị kịp thời, phì tuyến tiền liệt có thể  gây ra nhiều biến chứng như:

–         Tuyến tiền liệt bị to làm ngăn chặn sự di chuyển của các chất lỏng khi đi qua đường tiết niệu, gây ứ đọng nước tại bàng quang, bàng quang không bao giờ trống rỗng.

–         Ứ đọng nước thải ở bàng quang dẫn đến tình trạng bụng bị căng phồng, đau tức bụng dưới.

–         Tuyến tiền liệt phình to chèn ép niệu đạo, làm bít lỗ niệu đạo, khiến nước tiểu không thể đi ra ngoài mà còn bị đẩy ngược lại vào trong. Một phần nước tiểu ở lại bàng quang, còn lại bị tràn ngược về thận và bể thận. Bể thận chứa đầy nước nên không thể tiếp tục bài tiết và đào thải chất lỏng, chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

–         Nước thải,chất cặn bã bị ứ đọng tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm, mặt khác hình thành các khối sỏi dẫn đến sỏi bàng quang, sỏi thận.

–         Bàng quang và thận không đảm nhiệm được chức năng hoạt động, lâu dần bị biến chứng và hư hại nặng nề.

Điều trị tuyến tiền liệt phình to


Đầu tiên, bác sĩ sẽ tìm hiểu về các triệu chứng cũng như tiểu sử gia đình để có những thông tin đầu tiên về bệnh nhân. Sau đó, người bệnh cần làm một số xét nghiệm để xác định rõ tình hình bệnh tình và bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để xem xét nên chọn phương án nào trong các các phương án dưới đây :
Phẫu thuật : Khi việc sử dụng thuốc không có tác dụng thì bác sỹ sẽ khuyên nên phẫu thuật để giảm kích thước của tuyến tiền liệt và mở niệu đạo bằng cách xử lý các mô tuyến tiền liệt mở rộng ngăn chặn dòng nước tiểu. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể có tác dụng phụ như tinh dịch chảy ngược vào bàng quang, mất kiểm soát bàng quang …
Điều trị bằng thuốc : Thuốc được sử dụng như phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các triệu chứng mở rộng tuyến tiền liệt vừa phải. Việc sử dụng thuốc nên nghe theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros để phòng bệnh và hỗ trợ, làm giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị phình to tiền liệt tuyến.

Enpros là thực phẩm đảm nhiệm việc bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ những loại thảo dược thiên nhiên. Enpros đóng vai trò trong việc phòng tránh đối với những người có nguy cơ mắc bênh cũng như hỗ trợ cải thiện, làm giảm các triệu chứng  bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến. Được chiến xuất thiên nhiên nên Enpros không có tác dụng phụ cũng như không hề gây ảnh hưởng tới khả năng tình dục của người sử dụng.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chưa bệnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here