Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Điều cần biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

0
990

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền, vì vậy, bạn cần quan tâm và thăm khám thường xuyên.

ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt còn có tên gọi khác là ung thư tiền liệt tuyến là dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến nằm dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm. Nhưng có những trường hợp di căn, khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển ở nam giới từ độ tuổi 50 trở lên. Tuy nhiên, người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh vì thói quen sinh hoạt như thừa cân, béo phì, hút thuốc lá,…

Những điều cần biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Thật ra, ung thư tuyến tiền liệt phát triển âm thầm và khi bệnh nhân phát hiện các dấu hiệu điển hình thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Triệu chứng của bệnh phổ biến nhất chính là liên quan đến việc tiểu tiện. Đó là đi tiểu nhiều hơn, khó khăn khi “đi nhẹ”, dòng chảy nước tiểu yếu, hay đi tiểu đêm. Những người nhịn đi tiểu có khả năng mắc bệnh rất cao.

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm: đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh, tiểu ra máu, đau ngang thắt lưng, bắp vế hai bên hông.

Cách chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt

ung thư tuyến tiền liệt là gì? - 1

Có 2 cách chính để tìm ung thư tuyến tiền liệt là định lượng PSA trong máu và khám trực tràng.

  • Xét nghiệm PSA: PSA là chất do tuyến tiền liệt tạo ra. Ung thư tuyến tiền liệt có thể làm cho lượng PSA trong máu tăng lên. Mức PSA trong máu có thể kết luận về bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
  • Khám trực tràng: Thăm trực tràng bằng tay là động tác đơn giản nhưng có giá trị chẩn đoán cao. Trong thủ thuật này, bác sĩ có thể sờ thấy được các khu vực vùng niệu đạo, phát hiện khối u, kích thước…

Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Xu hướng hiện nay là cá nhân hóa điều trị để việc điều trị đạt kết quả cao nhất, do đó tùy vào từng ca bệnh, bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng.

  • Phẫu thuật: Bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, hai túi tinh và có thể nạo hạch vùng chậu hai bên. Phương pháp này áp dụng nhằm điều trị triệt để ung thư khi còn khu trú trong tuyến tiền liệt.
  • Điều trị nội tiết: Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư nhạy với nội tiết tố nam nên nếu bằng cách nào cắt nguồn cung cấp nội tiết nam thì khối u sẽ ngừng phát triển.
  • Xạ trị: Chiếu tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Có thể chiếu xạ từ ngoài vào gọi là xạ trị ngoài, hoặc cấy các hạt phóng xạ vào trong lòng tuyến tiền liệt gọi là xạ trị trong.
  • Hóa trị: không bao giờ là phương pháp điều trị tận gốc đối với ung thư tuyến tiền liệt. Hóa trị chủ yếu là điều trị khi ung thư không còn nhạy với điều trị nội tiết mà trong y khoa gọi là giai đoạn kháng cắt tinh hoàn.

Hiện nay, đối với ung thư tuyến tiền liệt có độ ác tính cao, các nghiên cứu cho phép điều trị nội tiết phối hợp với hóa trị sớm cho kết quả tốt hơn.

Các phương pháp mới khác: Miễn dịch, đồng vị phóng xạ, các loại thuốc mới cũng được nghiên cứu và ứng dụng điều trị ung thư tuyến tiền liệt, mang lại kết quả tốt hơn, kéo dài thời gian sống còn của bệnh nhân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Enpros hỗ trợ cải thiện triệu chứng phì đại và u xơ lành tính tiền liệt tuyến với nguồn gốc an toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.

enpros

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here