Ung thư tuyến tiền liệt tái phát cần phải làm gì?

0
417

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt tái phát rất khó kiểm soát nhưng người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan để đối diện với nó. Cho nên sau khi xác định căn bệnh tái phát cần đến ngay cơ sở y tế để chữa trị.

Đối với đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật và xạ trị là các phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Princess Margaret ở Canada cho biết khi chữa trị một số tế bào ung thư có thể lan ra ngoài mà không bị phát hiện. Điều này có nghĩa là khoảng 50% bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tái phát.

ung thư tuyến tiền liệt tái phát

Cách phát hiện ung thư tuyến tiền liệt tái phát

Thông thường, các triệu chứng của căn bệnh ung thư này lộ ra trễ hơn khi ở mức độ nặng. Các dấu hiệu cảnh báo chúng ta cần quan tâm là tiểu tiện khó khăn, đau mỗi khi đi tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu, khó duy trì sự cương cứng, tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt, đau nhức xương, ở hông, lưng, cảm thấy suy yếu hay tê bại ở chân,…

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một trong các dấu hiệu này cần đến ngay các cơ sở y tế, xét nghiệm lại chỉ số PSA để kiểm tra chính xác có phải ung thư tiền liệt tuyến tái phát hay không. Nếu PSA nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng mắc lại bệnh là 15%. Nếu PSA vào khoảng từ 4 – 10 ng/ml thì nguy cơ bị bệnh này là 25% và còn cao hơn 10ml thì tỷ lệ bị ung thư này lên đến 80%.

Ung thư tuyến tiền liệt tái phát phải làm sao?

Sau khi xác nhận ung thư tuyến tiền liệt tái phát, người bệnh cần một lần nữa điều trị theo chỉ định của bác sĩ và thiết lập một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ nhằm giúp ích cho quá trình trị liệu. Cụ thể là bổ sung vitamin khi cần, hạn chế ăn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, kiểm soát cân nặng, tích cực vận động rèn luyện thể lực,…Đồng thời, cần lưu ý các biểu hiện lâm sàng của bản thân, nếu thấy bất thường cần đi khám lại bác sĩ ngay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here