Viêm tuyến tiền liệt là gì? Điều cần làm khi bị bệnh viêm tuyến tiền liệt

0
2336

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm, là căn bệnh thường gặp ở nam giới có độ tuổi trung niên, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên. Viêm tuyến tiền liệt sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng sinh sản ở đàn ông. Để hiểu rõ hơn về viêm tuyến tiền liệt là gì? Bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Viêm tiền liệt tuyến là căn bệnh thường gặp ở nam giới có độ tuổi trung niên, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện nay không chỉ có những nam giới có độ tuổi trung niên mắc phải mà còn có cả những nam giới trẻ tuổi hơn mắc phải viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ngay phía dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, có nhiệm vụ sản sinh chất dịch để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm.

viêm tuyến tiền liệt là gì

Nguyên nhân gây viêm tiền liệt tuyến là gì?

Có 2 nguyên nhân chính gây ra viêm tuyến tiền liệt, đó là:

 • Do nhiễm khuẩn: vi khuẩn sau khi xâm nhập vào niệu đạo, di chuyển lên tuyến tiền liệt gây ra viêm tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn có thể ở dạng cấp tính hay mãn tính.
 • Không do nhiễm khuẩn: rối loạn hệ miễn dịch hoặc hệ thống thần kinh gây ra, hay do tổn thương ở tuyến tiền liệt và vùng xung quanh tuyến tiền liệt. Đây là nguyên nhân của dạng viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn.

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Khi bị mắc viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng chủ yếu xung quanh các vấn đề về tiểu tiện: tiểu đêm nhiều lần,  tiểu lắt nhắt (luôn buồn tiểu), tiểu rớt giọt hay đái dắt, tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, rát, tiểu chậm – đi tiểu nhưng không tiểu được ngay, nặng nhất là bí tiểu (thường gặp khi viêm cấp tính).

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung, đau cả vùng chậu nhỏ, và tầng sinh môn, vùng dưới thắt lưng. Có khi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật. Viêm tuyến tiền liệt không chỉ gây phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của nam giới mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây vô sinh cho nam giới.

Những điều cần làm khi bị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt mà bệnh này sẽ có những cách điều trị khác nhau bao gồm:

 • Điều trị bằng thuốc: Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, các loại thuốc nội tiết tố và các loại thuốc khác.
 • Điều trị tại vùng viêm: Massage tuyến tiền liệt, dùng liệu pháp phản hồi sinh học, dùng thuốc tại vùng viêm, nhiệt trị liệu và các phương pháp khác.
 • Điều trị bằng thủ thuật: Nong niệu đạo, thủ thuật dẫn lưu mủ, cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo…

Bên cạnh phương pháp trị liệu được chỉ định bởi bác sĩ, người bệnh cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống để hạn chế diễn tiến của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

 • Không sử dụng bia, rượu, các chất kích thích; Không nên ăn thức ăn cay nóng, chứa nhiều chất mỡ, uống nhiều nước…
 • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, quan hệ tình dục lành mạnh.
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh cũng như làm việc nặng nhọc. Tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.
 • Không được nhịn tiểu khi mót tiểu.
 • Bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ‎ bỏ điều trị.
 • Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thảo dược sẽ là liệu pháp an toàn hỗ trợ bạn điều trị bệnh này. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ENPROS có thành phần chính là cao chiết Pygeum africanum phối hợp với Tam thất một loại dược liệu quý có tác dụng cải thiện tình trạng khó tiểu, tiểu nhiều lần…

enpros

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here